21:32 24/11/2016

Theo Nghị định 46, kể từ ngày 1/1/2017, CSGT sẽ bắt đầu tiến hành xử lý đối với các chủ phương tiện không sang tên đổi chủ. Điều này đã gây ra nhiều lo lắng trong một bộ phận lớn người dân. Vậy liệu CSGT có được quyền dừng xe chỉ để kiểm tra lỗi này? Thiếu tướng Trần Thế Quân (Cục phó Cục pháp chế, Bộ Công an) cho biết: Theo quy định, CSGT không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ. Vì vậy, những người vi phạm lỗi này sẽ chỉ bị xử phạt kèm theo khi CSGT phát hiện ra những lỗi vi phạm giao thông khác (không đội nón bảo hiểm, vượt đèn đỏ...), hay qua công tác quản lý hồ sơ.

CSGT sẽ xử phạt xe không chính chủ

 

CSGT sẽ không được dừng xe chỉ để kiểm tra xe có chính chủ hay không. Ví dụ, khi bạn điều khiển xe lạng lách bị CSGT “tuýt còi”, khi đó nếu phát hiện chiếc xe đã được mua bán qua nhiều lần, quá thời gian không sang tên đổi chủ (30 ngày) thì sẽ bị phạt thêm lỗi này kèm theo lỗi vi phạm vì hành vi lạng lách. Nói về những thắc mắc của nhiều người về trường hợp các thành viên trong gia đình mượn xe của nhau thì liệu có bị xử phạt. Thiếu tướng Quân giải đáp: “Không có quy định nào cấm việc này. Đây là điều hết sức bình thường, vì vậy chỉ cần cầm đăng ký đi là được”.

Tuy vậy, Thiếu tướng cũng nói rõ thêm: “Trong trường hợp di sản thừa kế, bố, mẹ cho hẳn con cái thì bắt buộc phải sang tên theo đúng quy định”. Được biết, việc sang tên đổi chủ khi mua bán, trao đổi xe sẽ giúp tránh những trường hợp tranh chấp, đảm bảo tài sản cho chủ sở hữu; Giúp công tác giải quyết tai nạn giao thông nhanh hơn; Hơn nữa, việc đăng ký xe chính chủ sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của chủ phương tiện, sau này chỉ cần đăng ký qua mạng, chuyển khoản để mua vé, phí đường bộ; hay áp dụng việc xử phạt nguội cũng rất dễ dàng. Điều 30 Nghị định 46 quy định, CSGT sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân và từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên khi thực hiện việc trao đổi, mua bán, cho tặng, thừa kế, phân bổ, điều chuyển.

Gợi ý đến các cá nhân và doanh nghiệp đang có nhu cầu đặt nón bảo hiểm Thắng Lợi - Chúng tôi là công ty uy tín chuyên sản xuất nón bảo hiểm chất lượng với cam kết an toàn nhất dành cho khách hàng.