1.Bước 1: Ép phôi nón

Vỏ nón được làm từ hạt nhựa ABS xuất xứ Hàn Quốc/ Đài Loan đảm bảo chịu được va đập mạnh, hạt nhựa sẽ được máy ép chuyên dụng ép thành phôi nón. ABS là loại nhựa dẻo có tính bền và chịu được áp lực khi nung lên,  được chọn lựa kĩ càng từ khâu chuẩn bị để cho ra lò những sản phẩm nón bảo hiểm tốt nhất và đạt tiêu chuẩn hàng Việt Nam chất lượng cao trước khi đưa ra thị trường sử dụng. Công đoạn ép phôi nón đóng vai trò cực kì quan trọng vì đây là bộ phận chính của nón giúp bảo vệ an toàn cho người đội. 

Bước 1: Ép phôi nón
2.Bước 2: Ép xốp nón.

Xốp bên trong nón được làm từ loại hạt xốp chất lượng cao, đã qua kiểm định đạt tiêu chuẩn trước khi ép. Thành phần chính để sản xuất ruột nón bảo hiểm chính là hạt xốp nhẹ EPS Đài Loan - một loại hạt được sử dụng nhiều khi gia công thú bông, ruột gối ngủ,...có tác dụng giảm xung chấn khi có tác động lực, cách âm, cách nhiệt tốt, êm ái khi đội vào đầu, thấm hút mồ hôi tốt. Quy trình ép ruột xốp bên trong nón cũng có khuôn mẫu sẵn giúp các hạt xốp dễ dàng kết dính lại thành khối với nhau một cách chắc chắn.

 

Bước 2: Ép xốp nón.
3.Bước 3: Ép quai đeo và lưỡi trai nón.

Những thành phần phụ của nón như quai đeo và lưỡi trai cũng được tạo ra từ loại máy ép này. Tùy theo từng loại mẫu mã của nón bảo hiểm sẽ có khâu sản xuất phụ kiện khác nhau. Để phụ kiện nón được bền đẹp thì xưởng sản xuất cũng sử dụng nguyên liệu tốt nhất.
Các phụ kiện nón khác như mũ lưỡi trai, mỏ nón được chế tạo thủ công rất công phu. Quai nón được làm từ sợi nilon dai đạt tiêu chuẩn để nón ôm sát đầu người đội, không bị xê dịch khi di chuyển, chịu được lực kéo mạnh và bền.

 

 

Bước 3: Ép quai đeo và lưỡi trai nón.
4.Bước 4: Sơn Nón.

Mỗi công ty có một công nghệ sơn khác nhau, riêng Thắng Lợi sở hữu kĩ thuật pha sơn đặc biệt, đảm bảo màu sắc giống với màu khách hàng yêu cầu nhất

Sơn được sử dụng trong công đoạn này là loại sơn chất lượng với độ phủ bóng cao và bền màu với thời tiết bên ngoài. Màu sắc và mẫu mã của nón khá đa dạng tùy theo yêu cầu của từng đơn hàng khác nhau. Công nhân sử dụng loại súng phun sơn chuyên biệt dành riêng để sơn nón bảo hiểm, bảo hành màu sơn đến 2 năm Khi sơn, công nhân tại Thắng Lợi rất tỉ mỉ và đều tay để tránh lưu lại các hình vân không đẹp mắt trên bề mặt nón. Thời gian khi sơn nón cũng khá quan trọng, phải đảm bảo phù hợp để sơn có thể khô kịp lúc trước khi qua công đoạn khác.

 

Bước 4: Sơn Nón.
5.Bước 5: In logo - nội dung quảng cáo (tạm gọi là tem) và Dán tem.

Những họa tiết, hoa văn, logo, nội dung quảng cáo được in bằng chất liệu decal nước hoặc cao cấp hơn là chất liệu offset phủ màng decal. Với chất liệu này đảm bảo logo quảng cáo không bị bong tróc, sắc nét, đảm bảo lưu giữ được mẫu thiết kế nguyên bản.

 

Bước 5: In logo - nội dung quảng cáo (tạm gọi là tem) và Dán tem.
6.Bước 6: Sơn phủ

Ngoài lớp sơn chính tạo nên màu nón, để đảm bảo độ bóng đẹp cho nón người thợ còn sơn thêm một lớp sơn phủ bóng. Bước sơn lớp sơn lót này sẽ kéo dãn thời gian để chắc rằng lớp sơn chính đã kịp khô hoàn toàn. Lớp sơn bóng cực kỳ quan trọng để bảo vệ lớp sơn chính không bị các tác động thời tiết xấu ảnh hưởng đến màu sơn. Loại sơn dùng để phủ bên ngoài cũng sử dụng sơn tốt nhất để tạo đồ bền màu cho thành phẩm khi bán ra thị trường.

 

Bước 6: Sơn phủ
7.Bước 7: Lắp ráp nón và hoàn thiện

Sau khi đợi lớp sơn hoàn toàn khô, nón sẽ được chuyển sang công đoạn bắn lỗ và lắp ráp nón để cho ra thành phẩm cuối cùng. Để đảm bảo các phụ kiện của nón bảo hiểm được cố định và chắc chắn, công nhân của nón bảo hiểm Thắng Lợi sẽ tiến hành các công việc như lắp dây quai, lắp mỏ nón, két nón và bo nón. Lần lượt tiến hành các bước kế tiếp là tán ốc cố định và gắn phần lưỡi trai vào nón.

 

Bước 7: Lắp ráp nón và hoàn thiện
8.Bước 8: Kiểm hàng.

Như vậy là kết thúc các quy trình sản xuất nón bảo hiểm Thắng Lợi. Bây giờ chuyển sang quy trình kiểm định thành phẩm trước khi đem bán ra thị trường. Kiểm hàng cũng là công đoạn quan trọng không kém phần sản xuất nón bảo hiểm. Người kiểm tra sẽ kiểm tra lại từng nón bảo hiểm xem đã đúng quy cách và đạt tiêu chuẩn về mẫu mã, chất lượng và độ an toàn hay chưa. Tất cả các nón đạt tiêu chuẩn sẽ được dán tem Hợp quy. Nếu nón bảo hiểm chưa đạt chất lượng sẽ bị thu hồi lại và trả về bộ phận sản xuất.

 

Bước 8: Kiểm hàng.
9.Bước 9: Đóng hàng.

Vậy tất cả công đoạn để sản xuất ra chiếc nón bảo hiểm Thắng Lợi cũng đã hoàn thành. Những chiếc nón bảo hiểm thành phẩm sẽ được bao bì, nhãn mác đầy đủ và đóng hộp để đến tay người tiêu dùng. Theo tùy yêu cầu khác nhau mà công ty sẽ sản xuất ra những loại nón bảo hiểm khác nhau. Chất lượng nón đảm bảo giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng, đồng thời mẫu mã cũng đa dạng để bạn có thể lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của mỗi khách hàng.

Nguồn: Công ty sản xuất mũ bảo hiểm Thắng Lợi

 

Bước 9: Đóng hàng.