15:01 18/07/2020

Sau một thời gian sử dụng, chắc hẳn, chiếc nón bảo hiểm của bạn sẽ không tránh khỏi trường hợp bị bám bụi bẩn. Lúc này, việc vệ sinh mũ bảo hiểm cấp tốc sẽ là nhu cầu cần thiết của bất kỳ ai. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng biết được các bước vệ sinh đúng cách.

Tại sao cần định kỳ vệ sinh cho chiếc nón bảo hiểm của mình?

Không riêng gì nón bảo hiểm, trên thực tế, bất kỳ vật dụng gì khi sử dụng liên tục, thường xuyên thì bạn cũng phải định kỳ vệ sinh chúng. Việc vệ sinh này không chỉ giúp chiếc nón được sạch sẽ hơn mà còn góp phần bảo vệ chính bản thân bạn khỏi những tác động của bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ.

Có thể thấy, nón bảo hiểm là vật bất ly thân của mỗi người khi tham gia lưu thông bằng moto, xe gắn máy. Theo đó, đa phần, khi sử dụng nón bảo hiểm, người dùng thường sẽ đội chúng trực tiếp. Nói cách khác, lúc này da đầu sẽ tiếp xúc trực tiếp với phần đệm bên trong nón bảo hiểm mà không thông qua một ngăn trở nào.

Do phải sử dụng nón bảo hiểm và di chuyển trên các tuyến đường, tất nhiên bạn sẽ không thể tránh khỏi việc bụi bẩn bám lại trên chiếc nón ấy. Đi kèm với đó, ở những thời điểm thời tiết oi bức, người dùng sẽ còn tiết ra mồ hôi và bám lại trên lớp đệm bên trong nón bảo hiểm. Đến 1 thời điểm nhất định, các yếu tố bụi bẩn này tích tụ càng nhiều sẽ là điều kiện sản sinh ra vi khuẩn có hại, gây ảnh hưởng đến người dùng.

Không ít trường hợp do không vệ sinh nón bảo hiểm thường xuyên, định kỳ, người dùng phải đối mặt với tình trạng nấm da đầu, rụng tóc,... mà không biết xuất phát từ nguyên nhân nào.

Có thể thấy, việc vệ sinh mũ bảo hiểm là cần thiết và là giải pháp ngăn ngừa những tác động từ vi khuẩn và bụi bẩn cho chính bản thân bạn và gia đình.

Gợi ý cách vệ sinh mũ bảo hiểm đúng chuẩn – nhanh – gọn cho bạn

Tùy thuộc vào những chủng loại mũ bảo hiểm riêng mà bạn có thể tiến hành các bước vệ sinh tương ứng. Chẳng hạn:

Với mũ bảo hiểm nửa đầu

So với nón ¾ và nón dạng fullface thì có thể nói, mũ bảo hiểm 1/2 đầu vệ sinh tương đối nhanh chóng và dễ dàng hơn hẳn. Trong đó:

  • Với các loại nón có thể tháo lắp tùy ý, bạn có thể tháo phần đệm nón và giặt bằng tay hoặc cho vào máy giặt để vệ sinh nhanh chóng.
  • Với nón có phần đệm gắn liền, không thể tháo rời, người dùng cũng có thể giặt, vệ sinh trực tiếp mà không quá phiền phức do kết cấu nón nửa đầu này khá thoáng.

Việc vệ sinh được thực hiện cụ thể như sau: Với lớp vỏ ngoài của sản phẩm, người dùng có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm bóng và loại bỏ lớp bụi bẩn bên ngoài nón. Lớp đệm bên trong sẽ sử dụng phương pháp giặt khô để làm sạch hiệu quả mà vẫn đảm bảo kết cấu nón không bị tác động gì.

Với nón fullface và nón dạng ¾

Việc vệ sinh mũ bảo hiểm fullface và nón dạng ¾ này phức tạp hơn do sản phẩm có kết cấu khá kín. Các bước vệ sinh lúc này sẽ được tiến hành như sau:

  • Bước 1: Tháo rời các phụ kiện bên ngoài nón như kính, miếng lót trong mũ, miếng đệm,...
  • Bước 2: Sử dụng khăn lông mềm và dung dịch vệ sinh chuyên dụng để lau vỏ ngoài của nón.
  • Bước 3: Tiến hành vệ sinh lớp lót bên trong nón. Thực chất, đây cũng là phần cần vệ sinh kỹ lưỡng nhất bởi phần đệm là nơi tiếp xúc trực tiếp với da đầu của người dùng. Chính vì thế, chúng dễ bị bám mồ hôi, bụi bẩn. Theo khuyến cáo, bạn nên sử dụng dầu gội trẻ em cho quá trình giặt rửa lớp đệm này, bởi chúng có đặc tính dịu nhẹ nhưng đủ để làm sạch lớp đệm ấy. Sau khi giặt, nên giũ và phơi lớp lót này đến khi khô hẳn.
  • Bước 4: Vệ sinh các phần phụ kiện đã được tháo rời trên nón.
  • Bước 5. Sau khi hoàn tất quá trình vệ sinh mũ bảo hiểm, bạn cần lắp chúng lại theo thứ tự trước đó.

Nếu cảm thấy quá phiền phức hoặc không có thời gian để tiến hành vệ sinh cho chiếc nón của mình, bạn cũng có thể nhờ tới dịch vụ giặt nón bảo hiểm từ các đơn vị bên ngoài.

Trên đây là những gợi ý về cách thức vệ sinh mũ bảo hiểm. Có thể nói, việc vệ sinh nón định kỳ sẽ là thói quen tốt, giúp loại bỏ được nhiều tác hại từ bụi bẩn, vi khuẩn trong quá trình sử dụng nón bảo hiểm cho bất kỳ ai. Ngoài ra, để được tư vấn thêm về các thông tin liên quan, khách hàng có thể liên hệ với Nón Bảo Hiểm Thắng Lợi ngay hôm nay nhé.

Xem thêm Cách làm sạch mũ bảo hiểm giúp bảo quản nón lâu bền