15:05 10/04/2017

Quân đội Mỹ đang có kế hoạch chế tạo một loại mũ bảo hiểm chiến đấu có trọng lượng nhẹ hơn 24% so với mũ bảo hiểm thường dùng của lính Mỹ hiện nay. Loại mũ bảo hiểm chiến đấu tân tiến thế hệ 2 (ACH GEN II) này dù nhẹ hơn nhưng vẫn bảo đảm đủ tiêu chuẩn an toàn chiến đấu cho các binh lính.

Những người lính ra chiến trường phải đội mũ bảo hiểm liên tục từ 12 đến 18 giờ đồng hồ, gây ra mệt mỏi và căng thẳng đối với họ. Do đó giảm trọng lượng mũ bảo hiểm sẽ làm tăng khả năng tập trung của binh lính, giúp họ chiến đấu hiệu quả trong một khoảng thời gian dài.

mũ bảo hiểm quân đội siêu nhẹ

Mũ bảo hiểm chiến đấu tân tiến ACH GEN II

ACH GEN II sử dụng nhựa polyetylen (PE) có khối lượng phân tử cực cao, chất liệu nhẹ hơn sợi Kevlar (thường được dùng trong áo chống đạn). Ngoài ra, quân đội Mỹ còn cho biết, loại mũ bảo hiểm mới có thể chặn được những viên đạn cỡ 9mm từ súng lục cũng như các loại mảnh, vỏ phóng ra từ thiết bị nổ tự tạo.

Một chiếc mũ bảo hiểm chiến đấu cỡ lớn thông thường nặng khoảng 1,7kg, nhưng ACH GEN II cỡ lớn chỉ nặng tầm 1,3kg. Còn ACH GEN II cỡ vừa và nhỏ nhẹ hơn 21% so với loại mũ bảo hiểm chiến đấu cùng kích cỡ.

Hợp đồng trị giá 98 triệu USD để sản xuất gần 300.000 mũ ACH GEN II trong 5 năm tới được trao cho Công ty Revision Military.

Mũ bảo hiểm siêu nhẹ là một phần sáng kiến của quân đội Mỹ trong dự án hiện đại hóa các thiết bị để giảm tải trọng lượng cho binh lính cũng như các phương tiện khi ra chiến trường. ACH GEN II dự kiến sẽ được hoàn thiện vào năm 2020. Hệ thống Bảo vệ đầu Tích hợp loại này bao gồm mũ bảo hiểm tân tiến, tấm lưỡi trai bảo vệ mắt, miếng lót bảo vệ hàm dưới và một “dụng cụ đạn đạo” được gắn trên mũ bảo hiểm.

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng đang xem xét chế tạo loại áo giáp phù hợp với những người lính có thân hình nhỏ và phụ nữ; nghiên cứu giảm khối lượng những chiếc xe tăng thế hệ tiếp theo.

Phát biểu với báo chí, trung tá Ca-thi M.Brao (Kathy M.Brown), nhà quản lý thiết bị bảo vệ binh lính cho biết: “Với trọng tâm đổi mới về nghiên cứu và phát triển, chúng tôi sẽ tạo ra một bước nhảy vọt trong công nghệ đối với các thiết bị bảo hộ cá nhân dành cho binh sĩ trong tương lai”.