15:21 27/03/2024

Ngày nay, hạt nhựa EPS hay còn gọi là mút xốp đang được sử dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày. Vật liệu được biết đến với độ bền cao nhưng lại có kết cấu nhẹ. Chính vì thế đây là một trợ thủ đắc lực của các ngành công nghiệp ô tô, xây dựng,...Hãy cùng tìm hiểu thêm về đặc tính của hạt xốp EPS và ứng dụng của nó trong thực tế.

Tìm hiểu hạt nhựa EPS

Hạt nhựa EPS là viết tắt của Expandable Polystyrene, là một loại nhựa tạo ra từ các hạt Polystyrene. Nó tạo ra từ quá trình làm nóng và tiếp xúc với nước cộng với những chất phụ gia khác. Sau quá trình làm nở các hạt sẽ được đưa vào khuôn và tạo hình thành sản phẩm mong muốn dưới tác động của lực ép và nhiệt.

Hạt nhựa EPS được tạo ra từ hạt Polystyrene

Hạt nhựa EPS được tạo ra từ hạt Polystyrene

Ưu điểm

Độ bền cao, chịu lực tốt: Hạt có khả năng hấp thụ xung động và chịu lực nén tốt do đó nó được vận dụng nhiều để làm bao bì bảo vệ thiết bị, sản phẩm dễ vỡ, dễ trầy xước hoặc chế tạo thành những chiếc mũ bảo hiểm với độ bền cao đảm bảo an toàn cho người dùng.

Nhẹ: Đặc điểm nổi bật nhất là sở hữu trọng lượng nhẹ. Những chiếc nón bảo hiểm sản xuất từ nguyên liệu này có trọng lượng nhẹ tạo sự thoải mái cho người đội nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn.

Cách âm, cách nhiệt tốt: Ngoài sở hữu độ bền cao và trọng lượng nhẹ, hạt nhựa còn có khả năng ngăn cách âm thanh và nhiệt độ cực kì tốt. Bên cạnh đó nó cũng không chịu những ảnh hưởng do ẩm mốc gây ra nên cũng thường dùng để làm thùng xốp giảm nhiệt để bảo quản thực phẩm.

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng chất liệu này lại có một số nhược điểm không thể phủ nhận như:

  • Dễ bắt lửa, dễ cháy: Vì sau quá trình kích nở hạt sẽ chứa khí Bentan (C5H12) nên cần phải bảo quản cẩn thận tránh đặt cạnh nguồn nhiệt cao như bếp lửa.
  • Khó phân huỷ: Vì được làm từ nhựa tổng hợp nên hạt này cực kỳ khó phân huỷ. Khi những sản phẩm làm từ nguyên liệu này được đưa ra môi trường thì sẽ gây ra rất nhiều những tác động xấu vô cùng nghiêm trọng đến môi trường.
  • Trở thành rác thải: Hạt nhựa nếu không được xử lý thì sẽ thành nguồn rác thải khổng lồ trên hồ, sông, biển gây ô nhiễm nguồn nước, gây hại cho những loài sinh vật và có thể làm chúng tuyệt chủng.

Ứng dụng hạt xốp EPS trong thực tế

Hạt xốp EPS được vận dụng trong nhiều lĩnh vực vì hiệu quả tối ưu mà chất liệu này mang lại. Nguyên liệu này có sự linh hoạt, dễ dàng tạo hình, do đó thường dùng để tạo hình vỏ cho hàng hóa và bao bì nhựa. Dưới đây là một số tác dụng của loại hạt này.

Trong sản xuất nón bảo hiểm:

Với tính chất nhẹ, cách nhiệt và có khả năng hấp thụ xung động tốt nên xốp EPS thường được dùng để sản xuất lõi nón bảo hiểm. Cũng nhờ vậy nên nón bảo hiểm sẽ vừa đảm bảo sự an toàn vừa mang lại sự thoải mái khi đội.

Lõi nón bảo hiểm được làm từ nhựa EPS

Lõi nón bảo hiểm được làm từ nhựa EPS

Thiết kế sân khấu và bối cảnh

Với tính chất nhẹ và dễ cắt sửa tạo hình của EPS khiến nó trở thành vật liệu được ưa chuộng để tạo đạo cụ, mô hình trang trí sân khấu. EPS dễ tạo hình và sơn mang đến cho thợ thủ công một công cụ linh hoạt cho công việc sáng tạo của họ. Sự vận dụng đa dạng của EPS trong việc thiết kế đạo cụ và bối cảnh gồm: Chế tạo mô hình các loại vũ khí, đồ trang sức, mô hình nhân vật, tạo hình hoa lá, cây cối, kiến trúc, hiệu ứng 3D sống động...

Đóng gói

Xốp EPS là loại nguyên liệu thường sử dụng để đóng gói các loại mặt hàng dễ vỡ. EPS thường dùng để sản xuất sản phẩm chống vỡ như miếng xốp, miếng đệm góc,...Bao bì sản xuất có khả năng chống sốc và chống va đập tốt, bảo vệ thiết bị điện tử, sản phẩm làm bằng thuỷ tinh hay các thiết bị dễ vỡ khác trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, vật liệu này còn có thể làm thành thùng xốp dùng để bảo quản thực phẩm.

Thùng xốp được làm từ nhựa EPS

Thùng xốp được làm từ nhựa EPS

Trong ngành xây dựng

Vì có khả năng chống nhiệt tốt nên EPS thường sử dụng làm lớp cách nhiệt cho nhà ở. Nó sẽ được dùng dưới dạng tấm xốp lắp đặt trên tường, sàn và trên trần nhà. Lớp giảm nhiệt độ bằng EPS còn đóng vai trò như một rào cản âm thanh, hạn chế tiếng ồn.

Lớp cách nhiệt làm từ nhựa EPS

Lớp cách nhiệt làm từ nhựa EPS

Tóm lại, xốp EPS là một loại vật liệu linh hoạt với vô số ứng dụng trong các ngành công nghiệp. Nhờ đặc tính đặc biệt, tính chất nhẹ và độ bền cao, EPS trở thành lựa chọn ưu tiên cho nhiều lĩnh vực:

  • Làm lõi của nón bảo hiểm: Giúp bảo vệ sự an toàn vừa tạo sự thoải mái cho người sử dụng.
  • Cách nhiệt trong xây dựng: Giúp tiết kiệm năng lượng, mang lại môi trường sống thoải mái.
  • Bao bì bảo vệ: Đảm bảo an toàn cho sản phẩm trong quá trình vận chuyển.
  • Tác phẩm nghệ thuật: Kích thích sáng tạo, tạo hình dễ dàng.

Với những lợi ích đa dạng, hạt nhựa EPS là vật liệu giá trị và đáng tin cậy cho các nhu cầu đa dạng của ngành.